Đôi điều cảm nhận về chuyến du lịch Cửa Lò

Các bạn thân mến, hai tuần trôi qua sau kỳ nghỉ mát tại Cửa Lò (từ 19/06/2012 - 21/06/2012), đến nay dư âm mùi Biển vẫn còn vang đâu đó trong mỗi góc phòng làm việc, trong mỗi tâm trí các bạn. Đó thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Sau đây tôi xin có vài lời ngắn ngủi chia sẻ với các bạn về chuyến đi chơi của chúng ta.

 

Khác với năm trước, Năm nay cá nhân tôi không tham gia bất kỳ tiết mục nào để được có nhiều thời gian tập trung cho công việc tổ chức và ban giám khảo của mình. Và thực sự mong muốn có một trải nghiệm khi người người cầm cân nảy mực ở chuyên ngành không phải là thế mạnh thì có cảm giác thế nào.

 
7 ngày trước chuyến đi: Cả đêm thao thức mất ngủ để nghĩ xem ý tưởng gì cho năm nay và yêu cầu phải thật độc đáo,…. Cuối cùng cũng tìm ra một gợi ý nho nhỏ để viết cho các bạn,… đại loại là một chương trình “truyền hình thực tế”
 
6 ngày trước chuyến đi: Cả công ty họp và quyết định tổ chức chương trình “Việt ta gót ta nền”. Nói thực là khi dự tính tổ chức, tôi cũng chỉ nghĩ đơn giản vui là được, không quá cầu kỳ vì còn ảnh hưởng đến công việc nữa,… và mọi chuyện cứ thế trôi,….
 
3 ngày trước chuyến đi: Không khí tràn ngập mọi nơi, các đội tập luyện gấp rút vào sau giờ làm việc, có đội còn tập đến tận 23h đêm,…. Và câu chuyên bắt đầu từ đây.
 
Các bạn thân mến!
 
Các bạn đã được phỏng vấn và cũng đã trả lời những suy nghĩ của chính mình, những trải nghiệm thích thú của chính mình cho người khác nghe. Đó thực sự là những trải nghiệm khó quên và để cảm nhận lại thời điểm đó thực sự là không còn cơ hội nữa.
 
Đội Thích là nhích: Mặc dù đội trưởng Hoài Thu vì rủi ro không may mắn đã không tham được cùng với đội, Kiều Oanh với vai trò là đội trưởng mới đã rất vất vả để huy động được các viên của đội tham gia. Em Hà, em Huệ còn quá nhút nhát nên khi tham gia lần đầu tiên như thế này quả là một thách thức với cả 2 bạn. Anh Tùng bé thì luôn luôn đưa ra thông điệp là bị ốm viêm họng không tham gia được. Anh Chung thì kiểu thế nào cũng được,…. ÔI ÔI sao mà nhiều khó khăn thế nhỉ, thế mà cả đội vẫn hăng say tập luyện, đặc biệt qua camera quan sát thì tôi thấy đội này tập thực sự là tích cực, rất tích cực, cực kỳ tích cực.
 
Đội Sao Biển: Về xuất phát điểm đội này là đội được đánh giá là yếu nhất so với các đội khác. Chúng ta thử điểm danh qua nhé, Giang hành chính mặc dù là nhân sự cũ nhưng tuổi cũng còn rất trẻ khó có thể làm đội trưởng, Giang biên tập cũng là thành viên mới nên cũng không được đánh giá cao, anh Huy là lính mới toanh lại càng khó có thể có cơ hội để thể hiện mình, Hương kều cũng lại là lính mới, Thiện (thiện sói) luôn mồm nói không tham gia chương trình. Thậm chí đến sát ngày đi biển mà Giang biên tập còn đề nghị loại anh Thiện ra khỏi đội vì anh Thiện không chịu hợp tác. Các bạn xem, nhìn qua đội ngũ này cũng đoán ngay được kết quả là thế nào rồi “không thua mới là lạ”.
 
Đội Tàu nhanh: Đội này so với 2 đội trên thì có phần ưu thế hơn cả, cụ thể là có chị Tuyết chuyên gia viết kịch bản hài, anh Tùng (lốp căng - vừa đi thái về) rất nhiều kinh nghiệm, chị Nga rất dày dạn kinh nghiệm mặc dù cũng là lính mới đặc biệt có chất giọng thật tuyêt vời (và có nguy cơ là ứng viên cướp mic của các lần đi hát karaoke sau này của công ty). Bạn Nghĩa và bạn Mai là lính mới chắc cũng bình thường thôi. Nhưng phải nói rằng đội này tập rất chăm chỉ, tập liên tục trong vòng nhiều ngày với một quyết tâm dành chiến thắng tuyệt đối.
 
Đội Nụ cười Sao Việt: Phải nói thật là nhìn qua gương mặt của đội này thì các đội khác phải ngưỡng mộ và khiếp sợ. Anh Giang, anh Chiến, Chị Quỳnh “ca sỹ phường” và mệnh danh là thần chém gió của công ty, mỗi khi các anh chị chuẩn bị thôi là sấm chớp đã đùng đoàng rồi huống chi gì đến “chém thật” Còn chị Thu Trang cũng không kém cạnh gì cả. Chị Thủy cũng mệnh danh là ca sỹ xóm từng đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi của xóm trong nhiều năm liền. Em Linh thì thôi rồi đươc anh Giang đánh giá là chân dài “miên man”, không hiểu anh Giang lấy tiêu gì mà biết chân em Linh dài miên man. Trong vòng sơ khảo của công ty có màn nào là màn đo chiều cao bằng tay đâu là an Giang nắm rõ thế. Thôi giới thiệu thế cũng đã phải khiếp sơ về nhân sự đội Nụ cười Sao Việt rồi.
 
Và cuối cùng kết quả đã có, Tôi không cần nhắc lại ai về nhất, ai về nhì hoăc ai về ba. Bởi vì điều đó không quá quan trọng. Tôi xin nhắc lại là “không quá quan trọng”. Điều quan trọng nhất ở đây đó là CHÚNG TA LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG
 
Xin chúc mừng tất cả các bạn, các bạn là người chiến thắng, chúng tôi về phía ban tổ chức cũng thắng. Chiến thắng của chúng ta ở đây không phải vì giải nhất giải nhì hay giải ba, chiến thắng của chúng ta là chiến thắng CHÍNH BẢN THÂN CHÚNG TA – CHÚNG TA ĐÃ VƯỢT KHỎI CHÍNH BẢN THÂN CHÚNG TA – CHÍNH CÁC BẠN ĐÃ HOÀN TOÀN LỘT XÁC KHI THAM GIA Ở LĨNH VỰC HOÀN TOÀN MỚI.
 
Với ban tổ chức, anh Đạt, chị Hường, hay tôi đã thu được gì trong chương trình này,??? Nhiều - Rất nhiều – Cực kỳ nhiều. Các anh chị đã hoàn thành đúng được trách nhiệm được giao, được mọi người tin tưởng giao phó toàn bộ niềm vui của công ty cho các anh chị. Và khi thành công thì tất nhiên anh chị đã hoàn toàn chiến thắng. Anh chị đã đóng hoàn thành xuất sắc vai trò vừa là tổ chức vừa giám khảo, vừa là cố vấn tư vấn cho các đội chơi. Và đứng với vai trò này, anh chị đã trải nghiệm một vị trí mới một cách đầy thú vị. Chỉ khi anh chị đứng với vai trò như vậy thì anh chị mới có những cảm xúc như thế. Điều đó thật tuyệt vời.
 
Đối với các đội, tôi thấy rút ra được một chút bài học qua chương trình này:
Đội Nụ cười Sao Việt: Các bạn đã thực sự rất tâm huyết với Sao việt, đến cả đi chơi các bạn vẫn muốn gắn mình với tên của Đội với tên của công ty. Tôi thực sự tự hào về các bạn, Và tôi hy vọng điều đó sẽ còn thể hiện tốt hơn thế nữa. Về ý tưởng trà chanh chém gió, mặc dù kịch bản hơi dài nhưng phải nghiêm túc mà nói kịch bản đã phần nào nột tả được đến 70% - 80% sinh hoạt đời thường của nhân viên trong công ty. Điều đó thật sự rất tinh tế, với người ngoài thì khi xem tiểu phẩm thì hơi khó hiểu nhưng với chúng ta thì đó là điều thực sự là tuyệt vời. Các bạn đã lột tả rất chân thực đời sống hàng ngày qua vở kịch, qua đó nhân viên sẽ hiểu sếp nhiều hơn và sếp cũng hiểu nhân viên nhiều hơn.
 
Bài học ở đây là: Một đội bóng có quá nhiều ngôi sao, ngôi sao nào cũng muốn tỏa sáng và muốn được thể hiện vai trò cái tôi trong đó thì chắc hẳn sẽ khó có những kết quả tuyệt vời được. Hy vọng qua đó các bạn sẽ rút ra cho chính cá nhân mình những kinh nghiệm vô cùng quý báu, nếu muốn thành công tuyệt đối phải có tập thể, phải có sự đồng lòng của các thành viên. Trong nhóm, trong đội hay trong phòng phải có một người đội trưởng tốt, nếu chưa tốt thì phải giúp họ hoàn thành nhiệm vụ để phòng đó tốt hơn. Đã là thành viên trong nhóm phải hoàn toàn tuân thủ tuyệt đối mệnh lệnh của đội trưởng, kể cả là đội trưởng đó sai. Nếu họ sai họ sẽ phải chịu trách nhiệm.
 
Đội Sao Biển: Mặc dù trong chặng đường vô cùng gian nan nhưng với sự kiên trì các thành viên trong đội cũng đã về đích một cách tuyệt vời. Đội của Sao Biển cũng có thể ví như Thày trò Đường tăng đi thỉnh kinh, trên đường đi gặp nhiều vô số gian nan nhưng tất cả kiên trì và cuối cùng cũng về đích một cách ngoạn mục.
 
Đội Tàu nhanh: Thể hiện được tinh thần bất diệt, có tinh thần bất khuất, có chí thì nên, có công mài sắt có ngày nên kim. Với một quyết tâm và sự chăm chỉ của toàn đội, đội tàu nhanh thể hiện được bài học: Nếu chúng ta sống có mục tiêu rõ ràng, có động cơ phấn đấu và luyện tập chăm chỉ thì chắc hẳn cuối cùng cũng thành “Chính quả”
 
Đội thích thì nhíc: Thể hiện rõ việc không ăn ý với nhau, đội nhóm thì rời rạc, mỗi người một ý, người lớn tuổi bảo trẻ chẳng nghe, ngươi trẻ nói người già không phục, mỗi người một ý, nay thế này, mai thế khác. Mặc dù có luyện tập rất nhiều ngày nhưng kết quả là không hoàn thành bài thi so với chính bản thân mình. Vì không có cái đích không có mục tiêu không có triết lý nên kết quả của đội không thể kỳ vọng gì nhiều cả. Anh nói ở đây không phải là kết quả thắng thua với các đội khác mà bản thân các bạn không tự vượt qua chính bản thân chúng ta. Ngay từ khi các bạn được giao nhiệm vụ các bạn đã thấy khó, đã thấy nản trí, đã đặt trong đầu là “chúng ta sẽ thua” thì chắc chắn các bạn sẽ thua mãi mãi, và sẽ còn thua trên nhiều mặt trận khác nhau nữa, kể cả từ tình yêu, công việc hay hạnh phúc sau này.
 
Các bạn thân mến!
 
Các bạn dành 5 phút thử ngẫm lại đôi chút, trong mỗi các bạn sẽ luôn có nhiều tâm trạng vui buồn lẫn lộn tùy vào mỗi hoàn cảnh. Và đôi khi nghĩ lại các bạn thấy rằng trong mỗi chúng ta đều có một phần tính cách của các đội. Trong cuộc sống có những lúc ta hành động rất tuyệt vời, chăm chỉ lao động và học tập hăng say như đội TÀU NHANH. Có những lúc ta gặp phải trắc trở, vô vàn khó khăn, rào cản như đội SAO BIỂN. Có những lúc ta coi cuộc sống vô nghĩa, không có mục tiêu, không có triết lý như đội THÍCH THÌ NHÍC. Có những lúc ta thoải mái, tự tại, vô tư, bình thản đến điên rồ như đội NỤ CƯỜI SAO VIỆT. 
 
Hiccccc,… không biết anh cảm nhận như vậy có đúng không??? Nhưng cũng mong rằng sau cuộc chơi này mỗi bạn sẽ tự rút ra cho chính bản thân mình bài học phù hợp để chúng ta có thể ngẩng cao đầu với cuộc đời này. Tốt nhất là các bạn học được mỗi đội một chút để lấy làm “của riêng” để từ đó có cơ hội bứt phá trong cuộc sống này.
 
Tôi xin gửi lời chúc đến cá nhân các bạn và gia đình một lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Chúc cho mỗi cá nhân các bạn sẽ vượt qua được chính mình để đến được với thành công sớm hơn ngoài mong đợi. Chúc cho thời gian tới các bạn sẽ có nhiều kết quả bất ngờ với chính bản thân mình và với công ty.
 
Xin chân thành cảm ơn các bạn!
 
 
TGĐ . Nguyễn Nguyên Hồng
 

Có thể bạn quan tâm