Ảnh hưởng và thách thức của kinh tế lên ngành quảng cáo marketing

Chuyển đổi số hoặc là “chết”, các nhà phân tích phương Tây hàng đầu đang thảo luận tích cực về chủ đề “Kinh tế trong covid”  và đưa ra các kịch bản không nhiều khả quan. Nhà kinh tế Mỹ nổi tiếng Nouriel Roubini cho rằng, dịch bệnh COVID-19 hiện nay sẽ làm gia tăng khủng hoảng kinh tế và địa - chính trị. Virus corona sẽ gây ra sự sụp đổ trật tự thế giới mà theo ông, đang gây ra sự đứt gãy của cấu trúc toàn cầu. Điều này cho thấy trước tương lai rằng nhiều sự kiện sẽ phải tổ chức trực tuyến, các trung tâm mua sắm sẽ đóng cửa, giao dịch mua sắm cũng sẽ được thực hiện thông qua internet.


Chuyển đổi số hoặc là “chết”

Chuyển đổi số hoặc là “chết”

Tuy nhiên, việc các cửa hàng và doanh nghiệp phải đóng cửa để cách ly đã tạo ra nhu cầu chuyển đổi sang các dịch vụ số, ứng dụng di động và chợ ảo, nơi mang đến giá trị và niềm tin khi người dùng đang tìm kiếm sự an tâm giữa đại dịch. Đại dịch cũng mang đến cơ hội cho các marketers kiểu mới, đó là các nhà marketing đủ can đảm để đón đầu sự thay đổi chóng mặt của thế giới và chuyển đổi số, và đủ thấu hiểu để đảm bảo mọi hoạt động — từ lên nội dung quảng cáo đến tiếp cận người dùng mục tiêu — đều mang tính nhân văn.

Bế tắc trong chiến lược, lối thoát nào cho người làm quảng cáo?

Lối thoát nào cho người làm quảng cáo

Lối thoát nào cho người làm quảng cáo

Giảm đầu tư quảng cáo để duy trì nguồn tiền cũng không phải là một giải pháp hay. Báo cáo mới đến từ công ty dữ liệu Morning Consult trình bày rõ lý do tại sao các nhà marketing "không nên chùn bước" vào lúc này, mà thay vào đó hãy đảm bảo chiến lược marketing và truyền thông phản ánh được thực tại mới. Báo cáo cho biết "các doanh nghiệp đang được trao cơ hội để đồng hành với người dùng trong thời điểm khó khăn này, và nếu tận dụng tốt cơ hội, doanh nghiệp sẽ có cho mình một nền tảng vững chắc, giúp họ đạt được lợi nhuận dài hạn từ tài sản thương hiệu".

 

Nghiên cứu trong quá khứ cho thấy doanh nghiệp nào duy trì việc quảng cáo, kể cả trong thời kỳ suy thoái, về lâu dài sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Các doanh nghiệp giữ nguyên hoặc tăng ngân sách dành cho quảng cáo trong cuộc suy thoái giữa năm 1981 và 1982 đạt được doanh số bán hàng cao hơn các doanh nghiệp dừng quảng cáo đến 256%.Tóm lại: Việc "tạm dừng mọi hoạt động trong thời gian dài" có thể gây thất thoát vô cùng lớn.

Các nhà marketing cần phải làm mới toàn diện chiến dịch để phù hợp với tâm lý và nhu cầu của người tiêu dùng trong đại dịch này. Cần phải biết điều tra khảo sát để thu thập thông tin người dùng dựa trên hành vi quá khứ của họ, từ đó chuyển mình để đáp ứng kỳ vọng hiện tại của người tiêu dùng, cũng như phục vụ chính như cầu của Brand, doanh nghiệp.

Sự kết hợp của mới cũ trong truyền thông được khẳng định

Kết hợp cái mới  - cái cũ

Kết hợp cái mới  - cái cũ

Từ lâu, các “advertisers” đã có sự chuyển hướng nhất định với các phương tiện truyền thống như TV, đài phát thanh và báo chí. Các thương hiệu trẻ hơn được định hướng tiếp cận những công nghệ mới số hóa hiện đại để tiếp cận được đúng tập khách hàng. Các thương hiệu có định vị quốc dân vẫn duy trì quảng cáo truyền hình và kết hợp với trực tuyến để ghi nhớ vào tư duy của chính giới trẻ. 

Tuy nhiên, việc cách ly xã hội cũng có nghĩa là chúng ta sẽ ở nhà và xem nhiều TV hơn, vậy ngành công nghiệp truyền thông nên nhảy theo cách nào? Có thể thấy, nhóm khán giả lớn tuổi hơn thuộc thế hệ millennials hay Gen X đã trở lại, học sử dụng các phương tiện truyền thông cũ nhiều hơn như báo chí, radio, đặc biệt là TV. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần chuyển mình để tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình. 

Xu hướng làm TVC cho các doanh nghiệp trong năm 2021 cũng được chú ý hơn bao giờ hết. Hàng loạt những đoạn TVC được các doanh nghiệp trong và ngoài nước rục rịch chuẩn bị trong dịp đầu năm đã khơi dậy một làn sóng tưởng như im ắng trong vài năm đổ lại đây. Tại Mỹ mức suy giảm của tivi truyền thống và mức lấn thị phần của video trực tuyến là 1,5-2% mỗi năm, nhưng ở châu Á tivi đang đi ngang với mức tiếp cận 83% người dùng.

Các thống kê cho thấy doanh thu truyền hình giảm rõ rệt, song vẫn còn khá lớn trong cơ cấu chi tiêu, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp các nước. Phân bổ ngân sách cho quảng bá trên tivi trước kia có thể lên đến 80% tổng chi tiêu thì nay vẫn còn mức 60-70%. Chính smart tivi đã làm cho quảng cáo truyền thống hồi sức lại một chút, còn video trên Facebook chưa khai thác thương mại hiệu quả được và vẫn còn sơ khai và còn mắc nhiều lỗi. Hầu hết các thương hiệu lớn có danh tiếng vẫn chọn hình thức quảng cáo truyền thông song song với các quảng cáo online. 

Bùng nổ nền tảng số mới: Tiktok vừa là thách thức, vừa là cơ hội

Nền tảng Tiktok: thách thức, cơ hội

Nền tảng Tiktok: thách thức, cơ hội

Matteo Montecchi, một học viên ngành marketing tại Trường Kinh doanh King's, có vẻ khá chắc chắn. Ông nói: “Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và kỹ thuật số để đưa thông tin ra ngoài đó, đặc biệt là cho thế hệ trẻ, đã là một xu hướng trước đại dịch,” ông nói. Điều đó có nghĩa là các giám đốc điều hành quảng cáo hiện đang tìm cách phân bổ chi tiêu ngân sách hạn chế của họ, và thực không hề dễ dàng khi sự phát triển bùng nổ mới của các ứng dụng như Tik Tok. Chúng có nghĩa là ngày càng có nhiều “địa chỉ” để chi tiêu số tiền họ có. TikTok là ứng dụng có doanh thu hàng đầu trên iOS App Store toàn cầu trong quý 2 năm 2020 và nền tảng mạng xã hội này được hưởng lợi từ việc người tiêu dùng chuyển sang ứng dụng di động trong đại dịch Covid-19.

Ứng dụng di động nổi tiếng, gây nghiện đến mức nó hoạt động gần giống như “cocaine crack kỹ thuật số”, số người dùng liên tục tăng và  đứng trong top 10 tất cả các ứng dụng được tải xuống, App Annie nói. Con số tăng trưởng của ứng dụng này vô cùng đáng kinh ngạc, với 75% tăng so với đầu năm, số người dùng nhiều hơn 33 lần so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp gần nhất. Đồng nghĩa với việc MIs hay Influencers cũng được hưởng với không nhỏ khi nhà quảng cáo chuyển hướng đầu tư cho các chiến dịch trên nền tảng này. 

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm, quá trình quảng cáo còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chính vì vậy, mạo hiểm đầu tư một số tiền quá lớn cho nền tảng TikTok là điều không nên liều lĩnh. Các nhà truyền thông cần cân đối ngân sách của doanh nghiệp để phân bổ nguồn tiền phù hợp cho nhiều nền tảng truyền thông khác nhau. Từ đó giúp hình ảnh doanh nghiệp được lan tỏa bất chấp đại dịch.

 

Có thể bạn quan tâm