Dịch vụ xử lý khủng hoảng truyền thông uy tín cho doanh nghiệp

Bạn đã nghe về khủng hoảng truyền thông bao giờ chưa? Chắc chưa bao giờ dưới 1 lần đâu! Khủng hoảng truyền thông là điều được coi là đáng sợ với nhiều nhãn hàng, doanh nghiệp mà họ luôn cố tránh không bao giờ gặp phải. Tuy nhiên, nếu chẳng may một sự việc nào đó gây sức ảnh hưởng tới danh tiếng của doanh nghiệp, các doanh nghiệp có thể tự mình giải quyết chúng hay không?

xử lý khủng hoảng truyền thông cho doanh nghiệp

Khủng hoảng truyền thông là gì? Nguyên nhân?

Khủng hoảng truyền thông là một sự kiện, sự việc xảy ra mang một mối đe dọa lớn đến uy tín của công ty, dẫn tới nhiều hệ lụy như danh tiếng giảm sút, mất đi sự tin tưởng từ khách hàng, đối tác và thậm chí là doanh nghiệp bị phá sản.

Khủng hoảng truyền thông là gì

Với sức lan truyền mạnh mẽ của internet ngày nay, sức ảnh hưởng của khủng hoảng truyền thông có thể đóng băng tất cả hoạt động đang tồn tại của doanh nghiệp, gây thiệt hại lớn. Các doanh nghiệp lớn thì rủi ro của khủng hoảng càng cao và khó xử lý hơn.

"Một ví dụ khá điển hình về khủng hoảng truyền thông chính là D&G. Nếu bạn là tín đồ của thương hiệu thời trang D&G từ Italy danh tiếng thì sẽ biết tới cú “phốt” truyền thông nổi tiếng của thương hiệu này tại thị trường Trung Quốc. Scandal xảy ra khi một video quảng cáo của nhãn thời trang này được coi là miệt thị văn hóa Trung Quốc. Hậu quả là thương hiệu này làm dấy lên phong trào tẩy chay tại đất nước tỷ dân này.”

Nguyên nhân của khủng hoảng truyền thông?

Khủng hoảng truyền thông ngày nay thường được gọi là khủng hoảng truyền thông trong “thế giới phẳng”. Chúng được bắt nguồn từ 2 nguyên nhân:

Nguyên nhân của khủng hoảng truyền thông

  • Từ bên ngoài doanh nghiệp: đến từ thao túng truyền thông của đối thủ, hoặc do hành động của nhóm bảo vệ người tiêu dùng, hay do thảm họa thiên nhiên, sự phát triển của thị trường.
  • Từ chính doanh nghiệp: khủng hoảng truyền thông đến từ khiếm khuyết của sản phẩm, dịch vụ, do lỗi của nhà doanh nghiệp. Ở mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những vấn đề dễ mắc sai lầm.

Sức ảnh hưởng của khủng hoảng truyền thông

Khi một doanh nghiệp gặp phải vấn đề về bị lên án, tẩy chay,... mà xử lý truyền thông sai hướng sẽ càng làm dư luận phản ứng gay gắt hơn. Một khi vấn đề khủng hoảng không được giải quyết tận gốc, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tới doanh nghiệp.

  • Điều đầu tiên chính là tốn chi phí xử lý khủng hoảng truyền thông. Xử lý không khéo dẫn tới scandal càng mở rộng, chi phí bỏ ra để giải quyết lại càng tăng.
  • Trong trường hợp sản phẩm hoặc dịch vụ vi phạm hoặc bị thu hồi hoặc lỗi còn mất thêm chi phí bồi thường, sửa chữa, tiền phạt từ chính phủ,..
  • Các khoản chi phí ngầm: như chi phí đối tác từ hợp tác, hủy hợp đồng, các chi phí phát sinh khi sản xuất bị tạm ngưng nếu bị đình trệ trong quá trình khủng hoảng.
  • Các kế hoạch tiếp thị và buôn bán có thể bị tạm ngưng gây mất doanh thu trong khoảng thời gian đó.
  • Mất uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp trở nên xấu đi trong mắt của người tiêu dùng và đối tác.

“Cùng quay lại với vụ xử lí phốt của D&G một chút nhé. Trong khi cư dân mạng Trung Quốc đang phẫn nộ thì giám đốc sáng tạo của D&G lại càng châm thêm dầu vào lửa với phát ngôn “Không có Trung Quốc thì thương hiệu của tôi vẫn sống sót”. Và bạn biết kết quả rồi đấy. Thương hiệu này bị tẩy chay tại thị trường Trung Quốc. Khi cộng đồng càng phản ứng gay gắt hơn, hãng thời trang này lại xử lý khủng hoảng bằng cách nói tài khoản của vị giám đốc sáng tạo đó đã bị “hack”. Một cách xử lý truyền thông tại thời điểm đó được gọi là sai lầm càng thêm sai vậy. Sau đó lời công khai xin lỗi của D&G được phát, nhưng thị phần ngành của hãng thời trang này vẫn bị giảm nặng nề.”

Sức ảnh hưởng của khủng hoảng truyền thông

Các bước xử lý khủng hoảng truyền thông

1. Lập/tìm đội ngũ xử lý khủng hoảng truyền thông

Ngay khi sự cố xảy ra, doanh nghiệp cần có một đội ngũ xử lý các vấn đề đó. Sự cố phát sinh cần phải xác định đối tượng, sự việc gây ra “cú phốt” để dễ quản lý và điều hướng cuộc khủng hoảng. Việc xác định nguyên nhân gây ra sẽ giúp doanh nghiệp định hướng được đúng cách thức giải quyết vấn đề chính xác, nhanh chóng.

2. Xử lý trên tất cả các mặt trận truyền thông

Việc doanh nghiệp tự giải quyết hay thực hiện thuê các Agency quản lý, giải quyết khủng hoảng đều cần nhanh chóng đưa ra biện pháp và truyền thông trên báo chí, mạng xã hội hay gọi chung là Internet.

Bước đầu ngăn chặn thông tin hoặc sử dụng hình ảnh đẹp có thể phần nào làm nguôi đi cơn mưa gạch đá từ cộng đồng. 

Các bước xử lý khủng hoảng truyền thông

3. Xử lý và giám sát chặt quá trình theo hướng nhất quán

Trong quá trình giải quyết khủng hoảng, đội ngũ xử lý cần quản lý chặt hình ảnh của doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức. Cần tránh tình trạng “Câu trước đá câu sau” 

Xử lý đồng bộ từ hành động cho tới các việc làm thiết thực, không được tránh né vấn đề hay đưa ra một lời hứa hư ảo. Khéo léo trong giải quyết sự cố đôi khi có thể tạo ra hiệu ứng tốt từ chính Scandal ban đầu.

“Điển hình là sự cố của KFC đợt đầu năm 2018 phải đóng cửa tạm thời hơn 800 cửa hàng ở Anh vì thiếu nguyên liệu. Khách hàng đã tỏ ra khá khó chịu. Tuy nhiên bằng một bài quảng cáo trên báo tự nhạo chính tình trạng của mình hiện tại, với cách đổi trật tự KFC thành FCK đồng thời kèm lời xin lỗi tới khách hàng. Thế rồi sau đó ⅔ cuộc thảo luận về KFC lại mang tính tích cực. Bài toán giải quyết khủng hoảng truyền thông của KFC lại trở thành cơ hội tiếp thị cho thương hiệu. Còn với sự không nhất quán của D&G trong phát ngôn và hành động, một minh chứng bằng hậu quả đã nhận ngay sau đó.”

4. Rút ra bài học sau khủng hoảng

Doanh nghiệp đưa ra bài học để không dẫm lên chính vết xe đổ của mình

Dịch vụ xử lý khủng hoảng truyền thông cho các doanh nghiệp

Dịch vụ xử lý khủng hoảng truyền thông cho doanh nghiệp

Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không có đội ngũ truyền thông chuyên nghiệp để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, giải pháp hàng đầu được ưu tiên chính là thuê các agency xử lý khủng hoảng truyền thông. 

Tại sao doanh nghiệp nên thuê agency để quản lý sự cố? Câu trả lời chính là các mối quan hệ rộng rãi và kinh nghiệm trong quản lý truyền thông, xử lý khủng hoảng một cách chuyên nghiệp. 

Quá trình xử lý các vấn đề một cách bài bản, linh hoạt với nhiều cách thức khác nhau để giải quyết phù hợp nhất với tình trạng của doanh nghiệp.

Xử lý khủng hoảng truyền thông là một nghệ thuật với khả năng tiên đoán các trường hợp có thể xảy ra, bẻ ngược lại vấn đề và lái vấn đề sang hướng tích cực cho doanh nghiệp. Vietstarmax với đội ngũ truyền thông chuyên nghiệp, tận dụng nhiều mối quan hệ và đưa ra nhiều giải pháp khắc phục, xử lý khủng hoảng truyền thông hiệu quả cho doanh nghiệp. Thay đổi cách nhìn và tạo dựng sự tin tưởng cho phía khách hàng của doanh nghiệp, và kết quả thu về là thước đo uy tín nhất.

Mọi thắc mắc cần tư vấn chi tiết của bạn hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 024.3555.3296 hoặc 0934.682.323. Gmail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Có thể bạn quan tâm